8 nguyên tắc cần thiết khi thiết kế logo

8 nguyên tắc cần thiết khi thiết kế logo

Nhớ tới một thương hiệu là nhớ tới ngay hình ảnh logo của thương hiệu đó. Vì thế khi thương hiệu có một bộ mặt đẹp sẽ tạo nên một uy thế vững mạnh cho thương hiệu trong lòng khách hàng. Tuy nhiên, để tạo ra được một hình ảnh đại diện cho thương hiệu gây được ấn tượng sâu sắc thì đòi hỏi nhiều hơn là những mẫu thiết kế đồ họa đơn thuần.


thiet ke logo; thương hiệu ; logo ; hình ảnh đại diện

Tổng hợp kinh nghiệm từ các nhà thiết kế thâm niên, chúng tôi đúc kết 8 nguyên tắc thiết yếu cần tuân thủ để thiết kế logo đầy ấn tượng.

1. Vẽ phác thảo sơ bộ

Bước quan trọng đầu tiên là vẽ phác thảo sơ bộ để thiết kế được một logo hiệu quả. Những ý tưởng cơ bản ban đầu sẽ được phác thảo từ 20 đến 30 bản và từ đó phát triển nên những ý tưởng. Một người thiết kế đồ họa cần mẫn sẽ tốn nhiều thời gian với công việc chuẩn bị phác thảo này hơn bất kỳ người nào khác trong quá trình thiết kế. Nếu như kết quả không đạt như mong muốn, hãy bắt đầu lại từ đầu những ý tưởng phác thảo thiết kế logo mới.

2. Chú trọng sự cân bằng

Bộ não chúng ta nhận thức được một thiết kế cân đối một cách tự nhiên một khi ta cảm thấy hài lòng. Vậy nên luôn giữ logo được cân đối bằng cách duy trì “trọng lượng” của đồ họa, màu sắc, và kích cỡ bằng nhau trên mọi góc nhìn. Hãy nhớ rằng logo của bạn sẽ được đông đảo người xem, không chỉ riêng những người có tầm nhìn nghệ thuật, vì thế một thiết kế cân đối là lựa chọn sáng suốt nhất.

3. Lưu ý kích thước logo

Một mẫu thiết kế logo gây ấn tượng được khi trông dễ nhìn và rõ ràng ở mọi kích thước. Ban đầu bạn nên in logo trên tiêu đề đầu trang giấy hoặc bì thư và xem liệu nó vẫn còn rõ ràng hay không, nếu thiết kế logo ở kích thước nhỏ nhất. Bạn cũng có thể kiểm chứng mẫu thiết kế ở tỷ lệ lớn bằng cách in kiểu kích thước của bảng quảng cáo ở cửa hàng in.

4. Sáng tạo sử dụng màu sắc 

Nếu người thiết kế logo nào hiểu được cái căn bản trong việc vận dụng màu sắc là một thuận lợi lớn. Đôi khi làm khác đi so với nguyên tắc cũng tốt, chỉ cần bạn chắc chắn có lý do hợp lý để làm điều đó. Điều ưu tiên hàng đầu, click here dù bạn sáng tạo đến đâu, bạn phải tạo ra được màu sắc phù hợp với sắc thái tổng thể và sự cảm nhận về thương hiệu đó. Có một số thương hiệu nổi tiếng được nhận biết qua màu sắc riêng biệt của chúng.

thiết kế logo; logo; thương hiệu; hình ảnh đại diện

5. Phong cách thiết kế mang bản sắc đặc trưng của công ty

Nhà thiết kế có thể dùng nhiều phong cách khác nhau khi thiết kế logo và chọn ra một kiểu thích hợp. Hãy nghiên cứu về khách hàng và người xem trước khi bạn bắt đầu giai đoạn lên phác thảo. Điều này sẽ giúp cho bạn xác định được kiểu thiết kế tốt nhất ngay từ lúc khởi điểm và tiết kiệm thời gian không phải quay lại từ nơi bắt đầu.

6. Lưu ý kiểu chữ khi thiết kế

Một thử thách cho các nhà thiết kế logo là lựa chọn kiểu chữ và cỡ chữ phù hợp. Nếu mẫu thiết kế của bạn bao gồm văn bản hay khẩu hiệu đính kèm, bạn sẽ cần cân nhắc kỹ lưỡng kiểm chứng chúng trong mẫu thiết kế với hàng trăm kiểu chữ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.  Tốt nhất là dùng 1 kiểu chữ, đừng dùng từ 2 kiểu chữ trở lên. Hãy kiên định trong thiết kế của bạn. Kiểu chữ càng giữ được nguyên bản của nó bao nhiêu thì thương hiệu của nó càng nổi bật bấy nhiêu.

7. Ghi nhớ nguyên tắc K.I.S.S (Keep it simple & stupid)

Để vận dụng tốt nguyên tắc K.I.S.S (Keep it simple & stupid), hãy luôn ghi nhớ rằng chỉ vận dụng những gì thiết yếu và xoá đi những yếu tố không cần thiết khi thiết kế logo. Logo càng đơn giản, người ta càng dễ nhận biết nó. Hãy tuân thủ theo quy luật K.I.S.S ngay từ khi bắt đầu quá trình thiết kế, khi động não sáng tạo ý tưởng và khi vẽ phác thảo.

8. Sử dụng “Dây chuyền lắp ráp” phát triển mẫu thiết kế 

Để phát triển mẫu thiết kế logo đặc trưng cho thương hiệu, bạn nên sử dụng kiểu “Dây chuyền lắp ráp”. Điều này sẽ giúp bạn tổ chức, sắp xếp công việc hiệu quả hơn. Kiểu “Dây chuyền lắp ráp” gồm các bước sau:

  • Nghiên cứu khách hàng
  • Tập trung tạo ra những ý tưởng
  • Phác thảo sơ bộ
  • Thiết kế trên máy
  • Gửi cho khách hàng
  • Chỉnh sửa thiết kế theo yêu cầu khách hàng mong muốn
  • Hoàn thiện mẫu thiết kế và gửi lại cho khách hàng
  • Mặc dù có thể bạn muốn điều chỉnh một chút, nhưng mà nên tuân theo những bước cơ bản trong mỗi mẫu thiết kế logo.

Chúc bạn tạo ra những sản phẩm thiết kế logo ấn tượng và đặc trưng cho thương hiệu !